ซุปไก่ดำตังกุย (ส่วนราก)
โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
นักวิจัย : นางเรวดี มีสัตย์
รายละเอียดเทคโนโลยี :
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้น ความสำคัญของปัญหา
ซุป เป็นอาหารที่มีน้ำมากกว่าเนื้อ เหมาะเป็นอาหารจานแรกที่ใช้เรียกน้ำย่อย จึงเป็นอาหารที่ช่วยบรรเทาความหิวก่อนอาหารจานหลักจะถูกเสิร์ฟและนอกจากซุปเป็นอาหารลักษณะของเหลวได้จากเนื้อสัตว์ หรือ ผัก มีการปรุงแต่งรส กลิ่น และอาหารจานหลัก ซุปมีด้วยกัน2 ประเภทหลัก โดยแบ่งตามลักษณะของน้ำซุป คือซุปใสและซุปข้น และจากการวิจัยพัฒนาโดยใช้สมุนไพรตังกุยเป็นส่วนผสมซึ่งสมุนไพรตังกุยมีสรรพคุณช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต บำรุงเลือด มีประโยชน์ ต่อสุขภาพ ทำให้ซุปที่ได้มีสรรพคุณบำรุงร่างกายพิเศษซุปกว่าทั่วไป
ซุปไก่ดำใส่ตังกุยจึงมีคุณสมบัติในการบำรุงสุขภาพ ทั้งยังมีปริมาณไขมันต่ำ ให้คุณค่าทางอาหารสูง ที่สำคัญช่วยเพิ่มสมรรถนะการทำงานของร่างกายได้อย่างดีประโยชน์ของไก่ดำคือ มีแร่ธาตุพิเศษกว่าไก่ทั่วไป มีแร่ธาตุเมนนิน, แอนโดเจน และอะมิโนแอซิด (MEIANIN, ANDROGEN and AMINO ACID) และมีแร่ธาตุที่สำคัญที่ร่างกายต้องการอีกร่วม 20 ชนิด โดยเฉพาะ 8 ชนิด ที่ร่างกายไม่สามารถหาได้จากอาหารทั่วไป และที่สำคัญก็คือไข่และเนื้อของไก่ดำมีปริมาณไขมันหรือโคเลสเตอรอลต่ำเมื่อเทียบกับสัตว์อื่นๆอาหารประเภทนี้ จึงเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับคนรักสุขภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งตัวแปรที่สำคัญที่ในงานวิจัยคือการใส่สมุนไพรตังกุยเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้มากยิ่งขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถรับประทานได้ โดยไม่ต้องเป็นกังวลปัญหาด้านสุขภาพและเหมาะสำหรับบำรุงร่างกาย
สรุปเทคโนโลยี
เป็นผลิตภัณฑ์วิจัยพัฒนาที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต บำรุงเลือด ช่วยเพิ่มสมรรถนะการทำงานของร่างกาย คุณสมบัติในการบำรุงสุขภาพ มีปริมาณไขมันต่ำ ให้คุณค่าทางอาหารสูง
จุดเด่น :
• สรรพคุณช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต บำรุงเลือด มีประโยชน์ ต่อสุขภาพ
• เป็นผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภค
ราคาเริ่มต้น : 30,000 บาท
ข้อมูลเทคโนโลยี
สาขาเทคโนโลยี :
เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม
วิธีการถ่ายทอดเทคโนโลยี :
เสาะหาผู้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิ
สนใจสอบถามข้อมูล
Call Center
โทรศัพท์สำนักงาน : 02577 9300
โทรสาร : 02-5779436
อีเมล : jiraw_wat@tistr.or.th
สังกัด/ฝ่าย : กองการตลาด สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
หน่วยงาน : 04) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
ที่มา : www.thailandtechshow.com